30
Mar

[ไอเดีย] เลือกเฟอร์นิเจอร์ สไตล์ Minimalist

การแต่งบ้านแบบมินิมอลเป็นสไตล์ที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เป็นการตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น

หลักง่ายๆ สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล อย่างแรกเลยคือเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ บ้านหรือห้องสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น แต่ดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวคิด ‘Less is More

จากคำว่า “น้อยแต่มาก” มาอยู่ในรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันไว้ ซึ่งภาพรวมก็คือ “ทำให้น้อย แต่มีประสิทธิภาพ”
คำว่าน้อย ไม่ได้หมายถึงใช้อะไร ๆ ให้มันน้อยลง แต่หมายถึง การเลือกใช้แต่สิ่งที่จำเป็นในการสร้างสรรค์อะไรก็ตาม ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

การใช้สี
เลือกใช้สีให้น้อยสี และเป็นสีอ่อน หรือโมโนโทน อย่าใช้สีสันเยอะเกินไปใน 1 ห้อง

สีขาวที่เป็นสีสุดคลาสสิคเข้าได้กับทุกแนวรวมถึงมินิมอลก็เช่นกัน หรือพวกสีเอิร์ธโทน เช่น สีโทนธรรมชาติไม่ฉูดฉาด สีเบจ และลายไม้สีอ่อน สีแทน สีฟ้าอ่อน แม้กระทั่งสีเขียวอ่อนก็ใช้ได้เหมือนกัน สีเหล่าจะทำให้บ้านของคุณมีบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย สงบ และผ่อนคลาย ไม่ควรใช้ของที่เป็นสีทอง สีเงิน วิบวับ หรือกระจกเงาสีสันต่างๆ แต่ทั้งนี้คุณก็สามารถตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีโดดเด่นได้บ้างเหมือนกัน หรือจะเป็นสีเขียวเข้มที่โดดเด่นของต้นไม้ที่เข้ากันสุดๆ กับสไตล์นี้

การเลือกเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ในแบบมินิมอลมักจะใช้สีโมโนโทน หรือสีไม้ ลายไม้ สีน้ำตาลอ่อน หากมีหน้าบานจะนิยมแบบไม่มีลวดลายและกลมกลืนไปกับส่วนของผนังหรือส่วนอื่นๆ ของบ้านด้วย

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณควรเลือก ก็คือพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ และเลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่เป็นชิ้นที่มีประโยชน์จริงๆ

“ให้ความสำคัญกับพื้นที่”

สิ่งสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์นี้คือการจัดเก็บ เฟอร์นิเจอร์ต้องดูน้อยชิ้นและ “ทิ้งพื้นที่ว่าง” ไว้บางส่วน ไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านเยอะจนเกินไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้นจะต้องจัดสรรพื้นที่การจัดเก็บ เก็บของต่าง ๆ ให้มิดชิดและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

“การยึดหลัก มินิมอล จริงๆ แล้วคือ ความประหยัด และตัดสิ่งไม่จำเป็นออกไป มีของใช้เฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ และมีอย่างละชิ้น หรือตามจำนวนที่ต้องใช้งานจริง”

จงจำเสมอว่าหัวใจหลัก
ของการมีบ้านสไตล์มินิมอลก็คือ แนวคิดแบบ ‘Less is More’ มีความน้อย แต่มากด้วยประโยชน์

เฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ทุกอย่างควรเป็นของที่จำเป็นเพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่เยอะมากจนแออัด เว้นพื้นที่ว่างไว้ให้รู้สึกโล่ง โปร่ง สงบ

หรือหากใครกลัวว่าจะโล่งไป สามารถเติมความสดชื่นสบายตาด้วยต้นไม้ในร่มสีเขียว แจกันเรียบๆ สักใบ ภาพแต่งผนังที่ให้ความรู้สึกสงบ เท่านี้บ้านของคุณก็จะดูสวยสไตล์มินิมอลได้ในแบบของคุณแล้ว

บทความ By Gee-Raff Closet